29. VẮNG NHƯ NAUY, Chùa Bà Đanh đã vắng rồi, Nauy còn vắng hơn

29. vắng như nauy

chùa bà đanh đã vắng rồi, nauy còn vắng hơn ?

nằm ở nửa tây của bán đảo scandinavi, phần lớn diện tích đất nước nauy là đồi núi và rứng rú, chắc vì thế nên nước này ít dân, diện tích to hơn việt nam mà dân số chưa tới 5tr người, còn thua cả hà nội.

tôi đứng giữa đường ô tô đi để chụp ảnh cả 5′ mà chẳng có ai đi qua, một góc công viên thì có mỗi hai cụ đang tâm hự, đấy thủ đô nhà người ta đây chứ đâu, không khói bụi, không tắc đường, không bóp còi bim bim, nắng chang chang mà đèn đỏ chả có ai vẫn dừng đủ 2′. ở hà nội thế nào cũng bị chửi ” bị điên à “, “thần kinh” ?

sơ qua về bạn nauy thì bạn này cụ tỉ là các bạn viking nauy rất giỏi đi biển, tới iceland, greenland, rồi tận canada trước cả cụ colombo cỡ 500 năm.

gọi là nauy vì norway là viết tắt của north way : con đường phía bắc. số phận đẩy đưa khiến bạn này bị phụ thuộc vào đan mạch từ 1387, xong đến 1814 lại bị thuỵ điển ” thúc quản “, tận 1905 mới độc lập nên nhìn chung văn hoá, tập tục cũng không còn giữ được nhiều, thêm nữa là đợt dịch hạch mang tên ” cái chết đen ” đã giết chết hầu hết những người viking nauy.

bạn nauy giàu lên là nhờ có dầu mỏ từ năm 1969, trữ lượng dầu mỏ ước tính đứng top 10 thế giới, wow, chắc chắn là bạn đan mạch và thuỵ điển tiếc lắm, thèm nhỏ dãi luôn ?. nhưng không giống các quốc gia khác, móc dầu lên bán lấy gạo ăn, xây nhà xây cửa, đầu tư … bạn nauy chỉ dùng 3-4% lợi nhuận từ dầu mỏ lên xây dựng cơ sở hạ tầng, còn lại bạn ý cất tủ, để dành cho tương lai. ?

Tham khảo thêm các mẫu xe ô tô điện trẻ em: https://babimart.com/xe-tre-em/xe-o-to-dien-tre-em/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *